แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!!

แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!!

แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!!

ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการเรียน ซึ่งการจดเลคเชอร์ในปัจจุบันก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องจำกัดอยู่แค่กับแผ่นกระดาษอีกต่อไป เพราะสามารถจดลงอุปกรณ์แล็ปท็อปได้ ซึ่งทำให้การเรียน หรือการทำงานของเรานั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เหมาะสำหรับการเรียนและการทำงานมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน โดยจะมี แอปพลิเคชัน อะไรบ้างนั้นไปดูกันวันนี้เราจึงได้รวบรวมแอปพลิเคชันดี ๆ เลยค่ะ

แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!!

1. Good Notes 5

แอปพลิเคชันนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนใช้งานด้วยเหตุผลที่ว่ามีอินเตอร์เฟสที่ใช้งานได้ง่าย เปลี่ยนสีปากกาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึกต่าง ๆ บน ipad โดยแอปพลิเคชันนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันสำหรับการจด ตัวเราชอบใช้แอปนี้ในการเปิดชีทเรียนที่อาจารย์ส่งมาให้ผ่านทางออนไลน์ เมื่อนำไฟล์ที่ได้มาเปิดในแอปพลิเคชันนี้เเล้วเราจะสามารถใช้เครื่องมือที่เป็นปากกาเขียนบนสไลด์ได้เลย และสามารถใช้ฟังก์ชั่นปากกาไฮไลท์ในการเน้นข้อความสำคัญ โดยฟังก์ชั่นนี้จะมีลูกเล่นพิเศษให้ คือถ้าขีดเส้นไปแล้วกดค้างไว้ เส้นที่เราเน้นจะตรงให้เลย เก๋กู๊ดมาก ทั้งเครื่องมือปากกาธรรมดา และไฮไลท์สามารถเปลี่ยนสี และขนาดได้ตามใจเราเลยค่ะ สะดวกสบายมาก

Good Notes 5

2. Microsoft OneNote

ไมโครซอฟท์วันโน๊ตนั้นเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่น่าจะมาเป็นคู่แข่งในตลาดการจดโน๊ตได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ ทั้งฟีเจอร์การจดด้วยปากกา จดด้วยการพิมพ์ จดด้วยการอัดเสียง ใส่ภาพ ใส่ไฟล์ประกอบก็สามารถทำได้ทันที พร้อมทั้งหน้ากระดาษที่ยาวอย่างไม่จำกัด (หรือที่ไมโครซอฟท์เรียกว่า Canvas) ทำให้น้อง ๆ สามารถทำอะไรก็ได้อย่างตามใจชอบจริง ๆ ไมโครซอฟท์วันโน๊ตนั้นเป็นแอปพลิเคชันที่มีอยู่ทั้งในทุกแพลตฟอร์มเลยทีเดียวค่ะ ทั้งเว็บ และระบบปฏิบัติการอย่างวินโดวส์ แมคโอเอส ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ทำให้น้อง ๆ จดอะไร ใส่อะไรเข้าไป จากที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้นั่นเองค่ะ แต่พูดมาแบบนี้ก็แอบมีข้อเสียอยู่เหมือนกันค่ะ

Microsoft OneNote

3. Notability

แม้ว่าอินเตอร์เฟสจะไม่เฟี้ยวฟ้าวเท่า Good notes แต่ฟีเจอร์ที่แปะมาให้นั้นเต็มอิ่มซะเหลือเกิน ทั้งการวาดรูปทรงและทำให้มันตรงได้ในทันที ฟีเจอร์การค้นหาคำหรือประโยคจากตัวอักษรที่เราเขียนไป ก็ไม่สามารถทำให้ Notability นั้นยังหลุดจากการเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของน้อง ๆ นักศึกษาได้เสียที ฟังก์ชันที่พี่เห็นว่ามันว้าวมาก ๆ ก็คือการอัดเสียงค่ะ ปกติแล้วเราก็อัดเสียงไปมันก็ไม่มีอะไรหรอก แต่ว่า Notability มันก็จะไฮไลต์จุดที่เรากำลังเขียนอยู่ ณ เวลาตามที่ได้อัดเสียงไว้ ทำให้น้อง ๆ สามารถเข้ามาย้อนดูเพื่อมาตรวจสอบว่าเราได้เขียนสรุปของเราได้ถูกต้องตามที่อาจารย์อธิบายได้หรือไม่นั่นเอง พร้อมกับฟีเจอร์การอ่านตัวอักษร ทำให้เราสามารถค้นหาว่าเราเขียนคำใดไว้ที่ไหนจากลายมือของเราได้นั่นเอง เป็นฟีเจอร์ที่คู่ควรมากสำหรับน้อง ๆ ที่อาจจะหลง ๆ ลืม ๆ ว่าจดอะไรไว้หน้าไหนได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งค้นหาภาษาไทยได้ด้วยนะ

Notability

4. Dropbox

Dropbox เป็นบริการเก็บไฟล์แบบส่งเสริมให้คนในกลุ่มทำงานร่วมกัน เพราะว่าฟีเจอร์อย่างการแชร์ไฟล์ การส่งไฟล์ หรือแม้กระทั่งการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ซึ่งเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานใหม่หรือเพิ่งเข้าสู่โลกการเก็บไฟล์บนคลาวด์ก็จะใช้งานบริการนี้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว รวมถึงการย้อนเวอร์ชันไฟล์ได้ไม่จำกัดจำนวน เป็นเวลา 30 วัน เพราะบางทีเราอาจจะทำอะไรพลาดไป เช่นจัดฟอร์แมทของรายงานผิดไปตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ หรือ ไวรัสเข้าเครื่องทำให้ไฟล์หายไปหมดเลย หรือ ไวรัสไปทำการลบไฟล์บน Dropbox ทิ้ง ก็จะสามารถกู้ไฟล์คืนกลับมาได้อย่างง่ายดาย โดยการย้อนไฟล์หรือโฟลเดอร์ไปยังวันที่ก่อนเกิดเหตุและก็ตู้ม ย้อนไฟล์เรียบร้อยแล้ว (ฟีเจอร์นี้เฉพาะผู้ใช้งานแบบเสียค่าบริการ) ข้อดีของ Dropbox อีกอย่างหนึ่งคือการ sync ไฟล์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วอย่างสายฟ้าแลบ เพราะ Dropbox จะทำการ sync เพียงส่วนที่มีการแก้ไขเท่านั้น เช่นหากว่าน้องทำการเขียนชื่อหัวข้อรายงานลงไปบนไฟล์ Word แล้วกด save ครั้งต่อไปที่น้องอาจจะเข้าไปทำการเพิ่มสารบัญ Dropbox ก็จะทำการ sync เพียงจุดที่เพิ่ม/ลด จากการ sync ครั้งแรกนั่นเอง ทำให้ไฟล์ของน้องนั้นเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้อย่างง่ายดาย รวมถึงมันก็จะไม่ค่อยกินทรัพยากรทางปริมาณอินเตอร์เน็ต และทรัพยากรของเครื่องเมื่อเทียบกับบริการอื่นอีกด้วย

Dropbox

5. Teams

คุยงาน (ผ่านการพิมพ์ และ ผ่านการวิดีโอคอล) และนอกจากนั้นก็สามารถทำหน้าที่เหมือนเป็น Slack ประจำ Microsoft เนี่ยแหละ น้อง ๆ อาจจะถามว่า คุยงาน มันก็มี Line หรือ Facebook Messenger ไม่ใช่เหรอ การที่น้อง ๆ นั้นแยก app ออกมานั้นทำให้น้อง ๆ นั้นไม่วอกแวกไปกับการทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่งานได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นถ้าน้องเล่นไลน์แล้วน้องคุยงานในนั้นมันก็กลายเป็นว่าน้องก็จะถูกแชทที่เอาไว้คุยเล่น และก็จะไปคุยเล่นซะมากกว่า และก็ไม่กลับมาทำงานอีกเลย อีกอย่างหนึ่ง คือฟังก์ชันการทำงานนั้นจะมีเยอะกว่า และจะตอบสนองการทำงานที่มีรูปแบบ และเป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้นนั่นเอง ข้อดีของการใช้บริการทั้งเซ็ทแบบนี้ (ก็คือบริการของ Microsoft อย่างเดียวเท่านั้น)​ ก็เพราะว่า เวลาเราต้องการที่จะแชร์อะไรมันก็สามารถทำได้ง่าย และทำให้ไฟล์งานนั้นไปอยู่ในที่เดียวกัน ป้องกันการที่ข้อมูลหายหรือว่าผิดพลาดได้ขึ้นเยอะเลยค่ะ

Teams

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 5 แอปพลิเคชัน ที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เชื่อว่าคงไม่มีเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบการแบกหนังสือหรือชีทเรียนหนัก ๆ เยอะ ๆ ไปมหาลัยหรอกใช่ไหมคะ ฉะนั้นการมีแล็ปท็อปสักเครื่องและมีแอปพลิเคชันดี ๆ ก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะมันสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

บทความที่น่าสนใจกับ รู้หรือไม่ผักก็มีศัตรูที่ต้องเว้นระยะห่างนะ และ 7 อาหารเสริมสำหรับรักษาสิว ยี่ห้อดี ปี 2020