7 อันดับวาดภาพโคตรแพง !! ที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นล้าน

7 อันดับวาดภาพโคตรแพง

7 อันดับวาดภาพโคตรแพง !! ที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นล้าน

ภาพวาดในแต่ละรูปภาพล้วนมีความหมายอยู่ในตัวของมัน  ที่ศิลปินมีความต้องการที่จะสื่อออกมาผ่านทางภาพวาดนั้น  ด้วยความหมายของภาพวาดที่มีความหมายที่ดีแล้ว  และยังเป็นภาพวาดของศิลปินดังอย่างเช่น เลกโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci)  หรือ วิลเลิม เดอ โกนิง (Willem de Kooning) ยิ่งทำให้ภาพวาดเหล่านั้นต่างก็มีมูลค่าสูง อภิมหาเศรษฐีจากทั่วโลกล้วนอยากการประมูลภาพวาดนั้นไปครอบครอง เพื่อเก็บไว้เป็นคอลเล็กชันส่วนตัว วันนี้เลยจะพาไปดู 7 อันดับวาดภาพโคตรแพง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะมีภาพไหนกันบ้าง

7 อันดับวาดภาพโคตรแพง ที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นล้าน

1.ภาพ Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinci

Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinci

ภาพวาดนี้มีความหมายว่า พระเยซูผู้ไถ่บาปให้แก่มวลมนุษย์  ลักษณะของภาพเป็นรูปพระเยซูแสดงพระพักตร์ตรง  พระเนตรจ้อง พระหัตถ์ขวายกขึ้น โดยมีพระดัชนี (นิ้วชี้) ไพล่กับพระมัชฉิมา (นิ้วกลาง) อันเป็นทำนองทรงโปรดอวยพรทุกคน ส่วนฝ่าพระหัตถ์ซ้ายทรงประคองลูกแก้วกลม เนื่องด้วยภาพนี้มีความหมายทางด้านศาสนา จึงทำให้ภาพนี้มีราคาที่สูงโดยได้มีการประมูลภาพนี้ไปในราคา 450 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.40 หมื่นล้านบาทกันเลยทีเดียว ภาพนี้พึ่งได้มีการประมูลภาพไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2560

2. ภาพ interchange โดย Willem de Kooning

าพนี้มีความหมายว่า กระบวนการทางกฎหมายที่จองล้างจองผลาญ  โดย Willem de Kooning อยากสะท้อนให้เห็นถึงความจริงอันนี้รังเกียจของสังคมสมัยใหม่  ภาพนี้ได้ถูกนำมาประมูลในปี พ.ศ.2558 ในราคา 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9,900  ล้านบาทเลยค่ะ

3.ภาพThe Card Players โดย Paul Cézanne

Card Players โดย Paul Cézanne

ภาพนี้เป็นภาพชายชาวฝรั่งเศสที่กำลังหมกหมุ่นกับเล่นการ์ดไพ่ และสูบไปป์ โดยภาพนี้เป็นการใช้เทคนิคด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ ทำให้ผลงานชุดนี้ได้รับการยกย่องว่า เป็นภาพเขียนในยุคโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ภาพวาดรูปนี้ถูกขายโดย George Embiricos ให้กับรัฐกาตาร์ในราคากว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8,252  ล้านบาทกันเลยทีเดียว

4.ภาพ Nafea Faa Ipoipo (When Will You Marry?) โดย Paul Gauguin

ภาพที่มีชื่อว่า “Nafea Faa Ipoipo?” หรือ “คุณจะแต่งงานเมื่อใด” เป็นรูปหญิงสาวชาวตาฮิติ 2 คน ของจิตรกรฝรั่งเศสในยุคโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ โดยศิลปิน Paul Gauguin อยากสื่อความหมายรูปภาพนี้ถึงความแตกต่างระหว่างหญิงสาว 2 คนที่มีความแตกต่างทางบุคลิกภาพ ซึ่งหญิงสาวคนหนึ่งแต่งกายพื้นเมืองมีดอกไม้ทัดอยู่ที่หูข้างซ้าย แสดงถึงการกำลังมองหาสามี ซึ่งนั่งอยู่ด้านหลังหญิงสาวที่มีหน้าตาเคร่งขรึม สวมชุดตะวันตก สิ่งเหล่านี้แสดงถึงความแตกต่างระหว่างคนในเมืองกับชาวพื้นเมือง การสื่อความหมายของภาพที่ตรงไปตรงมา ทำให้ภาพนี้มีราคาที่สูงถึง 210 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือประมาณ 6,900 ล้านบาท โดยครอบครัว Rudolf Staechelin เป็นผู้ซื้อไปนั่นเอง

5.ภาพ Number 17A – Jackson Pollock

Number 17A - Jackson Pollock

ภาพวาด Number 17A โดย Jackson Pollock เป็นภาพวาดแนว Abstractเป็นภาพที่เกิดจากเทคนิคที่พอลล็อคนิยม  เป็นการสาดสีและสะบัดสีด้วยพู่กัน  โดย เดวิด เกฟเฟน เป็นผู้ที่ซื้อภาพนี้ไป เขาเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันเจ้าของบริษัทผลิตสื่อบันเทิงขายไปให้กับนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ชื่อ เคน กริฟฟิน ในราคา 200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6,600 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นภาพวาดของ Jackson Pollock ที่มีมูลค่าสูงที่สุดที่เคยถูกประมูลมาเลยค่ะ

6. Woman III โดย Willem de Kooning

ภาพนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า วาสเซอร์ชแลงเงน (Wasserschlangen) เป็นภาษาออสเตรีย ซึ่งภาพนี้มีความหมายหมายถึงงูน้ำหรือนางพราย เป็นภาพของเหล่าสตรีที่ลอยล่องอยู่ในสายน้ำ ดุจน้ำที่เลื้อยรดท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว ให้อารมณ์และความรู้สึกที่ชวนมองเป็นอย่างมาก ภาพที่มีความหมายดีเช่นนี้จึงถูกผ่านการครอบครองของนักธุรกิจมาหลายคนแล้ว แต่นักธุรกิจคนล่าสุดที่ได้ทำการประมูลไปได้คือ มิทรี ไรโบลอฟเลฟ ซึ่งเป็นนักสะสมภาพชาวรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ.2556 ในราคา 184 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 5.7 พันล้านบาทกันเลยทีเดียว

7. Portraits of Maerten Soolmans and Oopjen Coppit โดย (Rembrandt)

เป็นภาพเหมือนของบุคคลดังกล่าวนี้มีด้วยกัน 2 ภาพคู่กันโดยที่ไม่เคยแยกจากกันเลย เป็นภาพวาดคู่สามีภรรยาคอปพิตในวันแต่งงานเมื่อปี ค.ศ. 1634 ภาพวาดนี้ Rembrandt ต้องการที่จะสื่อความหมายว่าถึงแม้ว่าจะแต่งงานกันนานเพียงใดแต่ว่าความรักที่มีต่อกันก็ไม่มีวีนจางหายไปตามกาลเวลา ซึ่งภาพนี้ก็ได้ให้ความหมายดีแล้วแถมตัวศิลปินเองอย่าง Rembrandt ก็ได้ใช้เทคนิคการการวาดภาพเรื่องการใช้ไล่แสงสีของภาพให้มีมิติ โดยวิธีการจัดแสงในแบบฉบับของ Rembrandt  ทำให้ภาพคู่สามีภรรยาคอปพิตนี้ตกอยู่ในการครอบครองพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Loure Museum) ของฝรั่งเศสกับพิพิธภัณฑ์ริจ์คส (Rjks Museum) ของเนเธอร์แลนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2558 ด้วยมูลค่าสูงถึง 180 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5.6 พันล้านบาทเลยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับ 7 ภาพวาดที่วันนี้เราได้นำมาฝากกัน แต่ละภาพมีตั้งเทคนิคเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวศิลปินเอง ที่ทำให้ภาพเหล่านี้ออกมาดูดี แถมแต่ละภาพยังมีความหมายที่ดีอีกต่างหาก  ไม่แปลกใจเลยที่เหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลก อยากประมูลไว้ไปเก็บเป็นคอลเลคชั่นที่บ้าน

อ่านบทความเพิ่มเติม เรื่องราวศิลปะ ภาพศิลปะที่น่าสนใจ